Bài thuốc Đông y chữa sỏi thận | Sở Y tế Nam Định

Trong Đông y có rất nhiều bài thuốc điều trị sỏi thận khác nhau với thành phần chủ yếu là các dược liệu, thảo dược từ thiên nhiên, an toàn với sức khỏe con người. Thậm chí là những loại rau quả rất quen thuộc trong cuộc sống hiện nay như đu đủ, dứa, chuối hột, rau ngổ…

Ưu điểm của các bài thuốc dân gian chữa sỏi thận chính là cách làm đơn giản, chi phí thấp, hiệu quả lâu dài, tránh bệnh tái phát trở lại tuy nhiên để điều trị hoàn toàn bệnh cần phải kiên trì trong một thời gian nhất định tùy theo tình trạng bệnh (có thể là 1 tuần  đến 2, 3 tháng). Sau đây là một số bài thuốc chữa sỏi thận đơn giản mà hiệu quả:

Bài thuốc từ quả sung

Sung là loại quả quen thuộc với người Việt. Theo Đông y, sung có vị ngọt có tác dụng nhuận tràng, ích vị, kiện tỳ.

Cách làm: Chọn những quả sung vừa chín tới, loại bánh tẻ để đạt kết quả tốt nhất. Đem rửa sạch, đập dập rồi thái miếng mỏng sau đó phơi khô chỗ sung đã chuẩn bị

Tiếp đó sao vàng, hạ thổ, bảo quản sung trong túi sạch. Mỗi ngày bạn chỉ cần lấy khoảng  50g đem sắc nước uống thay trà, dùng liên tiếp trong khoảng 10 ngày các cơn đau do sỏi gây ra sẽ giảm dần. Sau khoảng 1 tháng sỏi nhỏ có thể được bào mòn hoàn toàn khỏi cơ thể.

Bài thuốc từ lá trầu bà

Lá trầu bà cũng được nhiều người áp dụng.

Cách làm: rất đơn giản chỉ cần lấy từ 5 đến 10 lá trầu bà rửa sạch rồi cho vào nồi cùng với 3 bát nước sắc kỹ đến khi còn lại khoảng một bát thì chắt nước đó ra uống. Duy trì đều đặn trong vòng 10 – 14 ngày, sỏi sẽ dần dần tan và bị đẩy ra ngoài theo đường nước tiểu.

          Bài thuốc từ quả dứa

Dứa là một loại quả có vị chua ngọt, tính bình, có tác dụng sinh tân dịch, hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng, giải độc.

Ảnh minh họa

Cách làm: Lấy một quả dứa khoét một lỗ nhỏ rồi cho một chút phèn chua khoảng 0,3g vào trong đó, đậy nắp lại và đem nướng chín sau đó ép lấy nước uống trong ngày. Chỉ vài ngày sau khi áp dụng bài thuốc này, các cơn đau do bệnh sỏi thận sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi.

Hoàng Đông Y (t/h)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.